Pắc Pó vùng đất cách mạng

Pắc Bó là một dãy núi đá vôi chạy dài, nằm ngay sát đường biên giới Việt – Trung, có nhiều hang động đá vôi kín đáo và suối nước ngọt chảy quanh năm.  Từ thị xã Cao Bằng lên đến núi Các Mác có dòng suối Lênin trong xanh, di tích Pác Pó, cách thị xã Cao Bằng khoảng gần 1 giờ xe, đường nhiều núi, đèo cao cua gấp.Hang Pắc Bó nằm trong khu núi đá vôi, là một hang động đá vôi dài, ăn ngầm sâu theo chiều núi, chiều cao khoảng trên 7m – 8m tùy đoạn, chỗ rộng nhất 4m – 5m. Hang có nhiều chỗ thông hơi rất đẹp, những hôm Trtrời nắng, có thể nhìn thấy ánh nắng sáng xuyên qua cửa hang vào trong hang đá. Con suối mà Bác Hồ đặt tên là suối Lênin do nước từ trên núi Các Mác chảy từ hang núi ăn thông ngay cổng ra vào của hang Pắc Bó.

Trước cổng hang chỉ mươi bước chân là một hồ nước rộng khoảng 1.000m², có nhiều cây cối từ núi đá vôi ăn lan ra, rủ bóng xuống dãy hồ. Trong khu di tích này còn có chiếc bàn đá Bác dựng lên bên hồ để làm việc hàng ngày.Ði trên những tảng đá nhám rêu phong dọc bờ suối là nơi Bác Hồ thường ngồi làm việc và câu cá sẽ đến một chiếc cầu gỗ bắc ngang cửa khe Cốc Bó, đây là nơi khởi nguồn của suối Lênin. Hang Pắc Bó hiện ra bên sườn núi đá lởm chởm. Ðứng ngoài cửa hang nhìn xuống, trên vách đá tranh tối tranh sáng còn thấy được dòng chữ của Bác: “Ngày 8 tháng 2 năm 1941”, là ngày Bác đến ở hang này, một cái hang nhỏ, ẩm và lạnh, nằm sâu trong khe núi, chẳng mấy ai để ý tới.

Phía trước cửa hang Pắc Bó khoảng 1.000m, có một lán nhỏ bên sườn núi Khuổi Nậm, là nơi triệu tập Hội nghị Trung ương lần thứ Tám, ra nghị quyết chuẩn bị vũ trang khởi nghĩa, thành lập Việt Minh và Chiến khu cách mạng. Cách cái lán nhỏ này vài bước chân là đường biên giới Việt Trung – cột mốc 108. Nơi đây, Bác Hồ đã cúi xuống ôm hôn mảnh đất Tổ quốc thân thương sau bao năm xa cách, khi đó Bác đã 50 tuổi, mái tóc đã pha sương. Thăm khu di tích lịch sử này, du khách hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, để rồi trong ký ức họ sống mãi những vần thơ lạc quan cách mạng của Người:Sáng ra bờ suối, tối vào hang Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng Bàn đá chông chênh dịch sử Ðảng Cuộc đời cách mạng thật là sang.Quần thể di tích này nối liền với thị xã Cao Bằng bằng con đường dài trên 45km. Trên hành trình đến khu di tích, du khách có thể ghé thăm nơi an nghỉ của Anh hùng liệt sỹ Kim Đồng tọa lạc dưới chân dãy núi chạy dọc theo con đường vào Pắc Bó.